Tác dụng của berberin trong điều trị bệnh lý đái tháo đường & Ứng dụng

0
2483
Berberin trong điều trị bệnh tiểu đường
Berberin trong điều trị bệnh tiểu đường

Trong quá trình điều trị tiêu chảy tại một số bệnh nhân, các nhà khoa học đã nhận ra tác dụng bất ngờ của Berberin trong việc hạ đường huyết.

Hơn nữa, berberin còn có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên như Hoàng liên, Hoàng liên chân gà,… Các nhà khoa học đã đi tìm một phương pháp mới đó là sử dụng berberin trong việc điều trị tiểu đường.

Trong bài viết dưới đâu Diatarin sẽ dưới thiệu cho bạn đọc về công dụng của Berberin trong việc điều trị bệnh lý đái tháo đường, các nghiên cứu khoa học liên quan và ứng dụng của của nó tại Việt Nam.

BERBERIN LÀ GÌ?

Berberin là một polyphenol. Berberin được chiết suất từ các phần rễ, thân rễ,… của Coscinium usitatum (Vàng đằng) Coptis chinensis (Hoàng Liên), Berberis aristata (Cây nghệ), … luôn được biết là một vị thuốc thần trong điều trị tiêu chảy, kiết lỵ, nhiễm khuẩn đường ruột,… với giá thành vô cùng rẻ nhưng hiệu quả rất cao.

Berberin là gì?
Berberin là gì?

Qua một phát hiện tình cờ khi đang điều trị tiêu chảy tại một số bệnh nhân, công dụng thần kì của berberin trong việc hạ đường huyết đã được phát hiện. Qua nhiều nghiên cứu trên cả cơ thể động vật và cơ thể người đã chứng minh được berberin có tác dụng trong việc điều chỉnh glucose và lipid máu, chống rối loạn lipid máu và chống béo phì.

Berberin cũng được  biết đến như một hoạt chất hoạt hóa protein kinase (AMPK), giảm mức độ insulin trong máu thông qua việc tăng độ nhạy cảm của tế bào với insulin. Ngoài ra, berberin còn có tác dụng trong việc giảm cholesterol, chống rối loạn nhịp tim giúp ngăn các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, berberin ở dạng thông thường không thể mang lại hiệu quả cao nhất trong việc điều trị tiểu đường vì berberin khó tan và hấp thu vào cơ thể, vì vậy phải sử dụng dưới dạng siêu nhỏ – Nano Berberin NDN – berberin dưới dạng nano được tạo ra dưới công nghệ tiên tiến, hiện đại.

TÁC DỤNG CỦA BERBERIN TRONG MỘT SỐ NGHIÊN CỨU

Tác dụng của berberin được nghiên cứu trên thực nghiệm
Tác dụng của berberin được nghiên cứu trên thực nghiệm

Berberin trong một lần tình cờ vào năm 1988 đã được phát hiện có tác dụng bất ngờ trong việc giảm đường huyết. Các thuốc hạ đường huyết đang sử dụng nhiều như metformin và thiazolidinediones đều có thể mang lại các tác dụng phụ đôi khi gây nguy hiểm về tiêu hóa hay tim mạch.

Nên lựa chọn một loại thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ là một lựa chọn tốt hơn rất nhiều. Berberin là một hoạt chất có nguồn gốc từ tự nhiên như Hoàng liên, Hoàng liên gai, Vàng đắng,… an toàn với cơ thể. Trong các thử nghiệm lâm sàng đã tiến hành berberin có tác dụng gần như tương đương metformin và thiazolidinediones.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng berberin có thể làm giảm đường huyết lúc đói và giúp ổn định không để đường huyết tăng quá cao sau khi ăn ở bệnh nhân tiểu đường typ 2.  Berberin giúp kích thích thụ thể của tế bào tiếp nhận insulin – chất giúp tăng cường hấp thu glucose, tăng cường chuyển hóa glucose thành glycogen làm hạ đường huyết.

Berberin cũng được chứng minh là làm giảm béo phì, hoạt hóa con đường AMPK giúp cân bằng năng lượng cả cơ thể và cải thiện tình trạng kháng insulin tại những bệnh nhân tiểu đường. Berberin kích hoạt AMPK nhờ việc tăng tỉ lệ AMP/ ATP, qua trung gian là ức chế sinh tổng hợp ATP tại ty thể số 23 và 25.

Nghiên cứu cũng chỉ ra sự ức chế các ty thế của berberin góp phần cải thiện quá trình chuyển hóa glucose, kích thích quá trình đường phân ở tế bào mô ngoại vi, nhờ việc ức chế quá trình phosphoryl hóa bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng kháng insulin.

Berberin cũng hoạt động như một chất ức chế 𝛂- glucosidase – một loại enzym phân hủy carbohydrate thành monosacarit, dẫn đến giảm hấp thu carbohydrate trong chế độ ăn uống.

Trong các nghiên cứu tác động của berberin tại gan, berberin giúp hạ chỉ số FBG một cách hiệu quả tại các bệnh nhân viêm gan B, viêm gan C mạn tính với bệnh nhân TCMT hoặc suy giảm đường huyết lúc đói. Chức năng gan cũng được cải thiện và tình trạng gan nhiễm mỡ cũng suy giảm thông qua ức chế tổng hợp acid béo.

CÔNG DỤNG CỦA BERBERIN TRONG BỆNH LÝ TIỂU ĐƯỜNG

Tóm lại các nghiên cứu đã chỉ ra một số công dụng sau của berberin trong bệnh lý tiểu đường:

  • Hỗ trợ hạ đường huyết, giảm HbA1c (chỉ số đường huyết trung bình trong 3 tháng gần nhất).
  • Hỗ trợ giảm mỡ máu.
  • Hỗ trợ giảm các biến chứng về tiêu hóa hay tim mạch cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Hỗ trợ điều trị béo phì, giúp hạ lipid máu.
  • Có khả năng ức chế tế bào ung thư

Xem thêm: Điểm mặt những dấu hiệu bệnh tiểu đường không phải ai cũng biết

BERBERIN CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG?

Berberin là một hoạt chất thuộc nhóm isoquinoline alkaloids có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, rất an toàn với cơ thể. Chỉ có một số tác dụng phụ về tiêu hóa nhỏ như táo bón, đầy hơi và tiêu chảy nhưng tất cả đã đều được quan sát nghiên cứu rất kỹ không quá ảnh hưởng đến cơ thể. Ngoài ra không còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan, thận, ruột và tim mạch.

ĐÁNH GIÁ TỪ CHUYÊN GIA

Tác dụng của berberin đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu khác nhau của các nhà khoa học. Berberin đều có tác dụng to lớn trong việc tăng độ nhạy cảm của tế bào với insulin, hoạt hóa con đường AMPK nói riêng và giảm đường huyết nói chung.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra berberin có khả năng hỗ trợ điều trị béo phì và ức chế tế bào ung thư.

So với những thuốc hạ đường huyết khác được sử dụng trước đây trong quá trình điều trị tiểu đường, berberin được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm và có thể có tác dụng bổ sung đối với các biến chứng tim mạch do bệnh tiểu đường nhờ việc làm giảm cholesterol. Berberin cũng đặc trưng với các hoạt động chống oxy hóa, và đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

SỬ DỤNG BERBERIN TRONG BỆNH LÝ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TẠI VIỆT NAM

Trên cơ sở việc khai thác sử dụng các đặc tính dược lý mới của các dược liệu sẵn có nhằm phát huy hiệu quả tối đa lợi ích của chúng, berberin đã được nghiên cứu đánh giá có khả năng làm giảm đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường khi hấp thu vào trong máu

So với các thuốc hạ đường huyết theo đường uống thông dụng hiện nay thì berberin cho thấy tác dụng hạ đường huyết tốt hơn và có tác dụng chống mỡ máu tốt. Tuy nhiên thì berberin lại có khả dụng sinh học khá thấp do tính tan của berberin kém trong nước. Chính vì vậy việc cải thiện độ tan của berberin là giải pháp của vấn đề này.

Để cái thiện độ tan của nó thì các nhà khoa học của Viện Hóa học – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Khoa Y Dược – ĐH Quốc gia Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội đã bào chế ra berberin dạng nano và ứng dụng thêm công nghệ hướng đích để công dụng của berberin được tối đa trong việc điều trị đái tháo đường. Các công nghệ này được chắt lọc trong sản phẩm Diatarin hỗ trợ giảm đường huyết về mức sinh lý cho người bị bệnh tiểu đường một các an toàn.

Sử dụng berberin trong bệnh lý đái tháo đường ở Việt Nam
Sử dụng berberin trong bệnh lý đái tháo đường ở Việt Nam

Hy vọng những thông tin trên sẽ trở nên hữu ích trong việc tìm kiếm những phương pháp hỗ trợ điều trị tiểu đường mới hiệu quả và an toàn cho những bệnh nhân tiền tiểu đường, tiểu đường và tiểu đường lâu năm.

Xem thêm: [TÌM HIỂU] Công nghệ hướng đích | Ứng dụng trong bệnh lý tiểu đường

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Effects and mechanisms of berberine in diabetes treatment. Link: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2211383512000871

2. Berberine in the Treatment of Type 2 Diabetes Mellitus: A Systemic Review and Meta-Analysis. Link: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3478874/

 

Kiến thức tiểu đường
Tác dụng của berberin trong điều trị bệnh lý đái tháo đường & Ứng dụng
Bài viết
Tác dụng của berberin trong điều trị bệnh lý đái tháo đường & Ứng dụng
Mô tả
Hầu hết chúng ta đều biết công dụng của berberin là điều trị tiêu chảy. Trong các nghiên cứu gần đây có chỉ ra berberin có tác dụng trong bệnh tiểu đường.
Tác giả
Thương hiệu
Diatarin
Logo nhà xuất bản
Bài trướcTiền Tiểu Đường: Nguyên nhân, Triệu chứng, Chẩn đoán và Cách điều trị
Bài tiếp theoNano Berberin là gì? Sử dụng Nano Berberin hỗ trợ bệnh đái tháo đường
admin
Diatarin niềm tin cho người tiểu đường, Diatarin niềm tin cho người tiểu đường, Diatarin niềm tin cho người tiểu đường, Diatarin niềm tin cho người tiểu đường, Diatarin niềm tin cho người tiểu đường